Sản phẩm tỏi đen có màu đen, vị ngọt, dễ ăn, vị như ô mai, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng gấp hàng chục lần tỏi thường., giúp ổn định đường máu, huyết áp, giảm mỡ mãu, tăng cường sức đề kháng, chống tia xạ. Vậy dùng tỏi đen hiệu quả bằng cách nào?
1. Ăn trực tiếp
Cách này tiện dụng và giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt, ngăn ngừa bệnh tối ưu. Tùy từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe mà bổ sung hàm lượng khác nhau:
Ngưới lớn và trẻ em >12 tuổi: dùng 2 củ/ ngày chia 2 lần sáng –tối.
Phụ nữ mang thai 1-2 củ/ ngày rất tốt để phòng tránh cảm cúm.
Trẻ em 1-12 tháng tuổi 1 củ/ ngày. Với các bé nhỏ chưa dủ răng có thể ép tỏi thành nước cho bé uống.
Người cao tuổi > 60 tuổi: chỉ nên dùng 1 củ/ ngày
Tỏi đen vẫn có mùi khá nồng nên nếu trẻ nhỏ không muốn ăn thì nên sử dụng nước ép, không nên ép trẻ ăn để tránh phản ứng ngược.
2. Dùng tỏi đen làm gia vị
Tỏi trắng là gia vị trong nhà bếp quen thuộc, có nhiều món dùng tỏi như xào nấu, nộm… tỏi không chỉ làm tăng hương vị món ăn, còn giúp kích thích tiêu hóa. Chính vì vậy có thể thay cho dùng tỏi trắng có thế dùng tỏi đen trong xào nấu.
Tuy nhiên cách này có thể làm tỏi đen giảm tác dụng do trong quá trình chế biến 1 lượng dinh dưỡng bị hao hụt. Hơn nữa tỏi đen có giá thành khá cao, nên cách này ít được áp dụng.
3. Dùng tỏi đen ngâm mật ong
Nguyên liệu: 500g tỏi đen, mật ong
Cách chế biến: Lấy 500gram tỏi đen, bóc vỏ rồi cho vào 1 bình thủy tinh, đổ ngập mật ong lên đậy kín. Sau 1 tháng bỏ ra dùng hàng ngày, mỗi lần khoảng 5-6 tép tỏi cùng mật ong, ngày 2 lần.
Cách này rất dễ làm, dễ ăn. Khi sử dụng mật ong là chất dẫn giúp hấp thu các hoạt chất dễ hơn. Có thể sử dụng để trị ho mùa lạnh, nhuận tràng, tăng sức đề kháng.
4. Nước ép tỏi đen
Cho tỏi đen vào máy ép cùng 1 ít nước ấm. Có thể ép nhiều một lúc sau đó trữ vào hũ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần lấy 1 thìa nước ép tỏi đen uống.
Cách này dùng cho trẻ em, người ốm, người cao tuổi là thích hợp. Giúp bổ sung dinh dưỡng dễ dàng.
5. Ngâm tỏi đen cùng rượu trắng
Dùng khoảng 250 gram tỏi đen đã bóc vỏ sạch ngâm trong 1 lít rượu trắng. sau 1 tháng bỏ ra dùng. Mỗi lần 1 cốc mắt trâu khoảng 30ml/ngày. Không nên sử dụng nhiều vì có thể gây say rượu.
Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)