Chế độ ăn kiêng dành cho người tiền tiểu đường bao gồm tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây có vỏ, bã, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Ngoài ra, nên đưa protein nạc, chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu bơ và các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn.
Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp đến trung bình, giúp giảm tốc độ hấp thu đường vào máu và do đó ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường. Điều quan trọng cần nhớ là ăn uống lành mạnh cũng phải được bổ sung bằng hoạt động thể chất thường xuyên.
Khi bác sĩ chẩn đoán tiền tiểu đường, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá nhu cầu dinh dưỡng và lập kế hoạch bữa ăn cho từng cá nhân.
Thực phẩm được phép
Thực phẩm có thể tiêu thụ trong thời kỳ tiền tiểu đường là:
– Các loại thịt nạc như cá, hải sản, thịt gà, trứng và đậu phụ;
– Rau xanh và rau nói chung, chẳng hạn như cà chua, rau diếp, cà rốt, đậu Hà Lan, bí ngô, jiló và su su;
– Các loại trái cây, tốt nhất là còn nguyên vỏ và bã, chẳng hạn như dâu tây, lê, xoài, ổi, dưa, cam và táo;
– Các loại đậu như đậu, đậu nành, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu tằm và đậu lăng;
– Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, mì ống nguyên hạt, gạo hoang, quinoa, ngô và yến mạch;
– Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa gầy, sữa chua ít béo và pho mát trắng như phô mai ricotta và phô mai tươi;
– Chất béo lành mạnh như dầu ô liu, quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn và dầu bơ.
Khoai tây Yacon tuy là củ nhưng lại rất ít calo và giàu chất xơ giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường có thể ăn được.
Hơn nữa, cũng nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, vì nước giúp tránh nguy cơ mất nước và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Những thực phẩm nên tránh
Thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn của người tiền tiểu đường là carbohydrate có chỉ số đường huyết cao, giàu đường và chất béo, như:
– Thực phẩm ngọt: đường, mật ong, sô cô la, đường nâu, thạch, bánh ngọt, kem và bánh pudding;
– Carbohydrate có chỉ số đường huyết cao: bánh mì trắng, gạo trắng, bột sắn, khoai tây, mì ống trắng và bánh quy giòn;
– Đồ uống ngọt: nước ngọt, nước trái cây chế biến sẵn, nước tăng lực, cà phê hoặc trà có đường;
– Thực phẩm đã qua chế biến: pizza, hamburger, xúc xích, cốm và các bữa ăn kiểu thức ăn nhanh;
– Thực phẩm giàu chất béo: xúc xích, nước sốt làm sẵn, phô mai vàng, sữa nguyên chất, sữa chua nguyên chất và đồ chiên rán.
Đồ uống có cồn như bia, rượu vang và rượu vang sủi cũng nên tránh, vì rượu làm tăng nguy cơ hạ đường huyết, tình trạng lượng đường trong máu xuống rất thấp, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tâm thần, đánh trống ngực và cho đến khi tôi cảm thấy mệt mỏi. mờ nhạt.
Theo tuasaude