Đối với các chất lỏng trong cơ thể có một thang đo để đánh giá tình hình sức khỏe của cơ thể đó chính là thang pH. Các tế bào sống của cơ thể rất nhạy cảm với sự thay đổi pH ngoại bào, pH này được duy trì ở 7,365, và nếu có sự mất cân bằng này sẽ xảy ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Với chế độ ăn theo xu hướng hiện nay thì tám mươi phần trăm thực phẩm đưa vào có tính Axít và chỉ có hai mươi phần trăm có tính kiềm. Điều này làm tăng nguy cơ làm pH nội môi mất đi tính kiềm tự nhiên của nó và dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật. Điều cần làm đó là phải kiềm hóa cơ thể bằng cách thay đổi chế độ ăn khoa học.