Hotline: +84 0777. 943. 888

Dinh dưỡng

Bảo vệ bản thân và gia đình trước các mối nguy an toàn vệ sinh thực phẩm

11/12/2024

An toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Việc đảm bảo thực phẩm an toàn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm gây ra như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, và các bệnh truyền nhiễm khác. Dưới đây là những biện pháp thiết thực giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trước nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điểm mặt những loại trái cây người tiểu đường nên tránh

11/12/2024

Trái cây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe thành phần giàu vitamin, khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, với bệnh nhân bị tiểu đường thì cần phải hạn chế một số loại để đảm bảo cải thiện hàm lượng Glucose trong máu. Vậy những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn bao gồm quả gì?

10 lợi ích của cá ngừ

10/12/2024

Cá ngừ là loại cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa bệnh tim, tăng cơ, tránh thiếu máu cũng như duy trì làn da, xương và mắt khỏe mạnh.

Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị không dung nạp thực phẩm

08/12/2024

Không dung nạp thức ăn là khi cơ thể không thể tiêu hóa đúng cách một số loại thực phẩm, điều này có thể xảy ra do cơ thể không có hoặc lượng enzyme tiêu hóa thấp hơn. Điều này gây ra một số triệu chứng xuất hiện sau khi tiêu thụ thực phẩm liên quan đến chứng không dung nạp như thay đổi đường ruột, chướng bụng, nhức đầu và xuất hiện các đốm trên da trong một số trường hợp.

Hà Nội tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

08/12/2024

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND ngày 2/12/2024 về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Những điều cần lưu ý khi ăn nấm

08/12/2024

Nấm cung cấp nguồn calo thấp cùng chất xơ có lợi, protein và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, khi ăn nấm, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những thực phẩm không tốt cho người cao tuổi cần nên tránh

08/12/2024

Người cao tuổi thường là đối tượng được ưu tiên và quan tâm về thực đơn ăn uống hơn ai hết vì ở độ tuổi này các cơ quan chức năng trong cơ thể đã bắt đầu suy giảm và việc hấp thu các dưỡng chất cũng kém đi rất nhiều. Bên cạnh những món ăn bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu thì đâu là những thực phẩm không tốt cho người cao tuổi cần nên tránh

Chế độ ăn không có gluten

08/12/2024

Trong chế độ ăn không có gluten, điều quan trọng là tránh các thực phẩm có chứa protein này như các sản phẩm có chứa lúa mì như bánh mì, bánh quy và bánh ngọt, thịt chế biến sẵn như xúc xích và bánh mì kẹp thịt và nước sốt.

Bí quyết ăn gạo lứt ngon miệng mà vẫn tốt cho sức khỏe

08/12/2024

Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết nhưng tại sao ăn gạo lứt không đúng cách có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa ở một số người?

Vì sao ngộ độc bánh mì thường xảy ra tại các tỉnh miền Nam

06/12/2024

Những năm gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm từ món ăn nổi tiếng Việt Nam – bánh mì. Và nơi thường xảy ra các vụ việc này là ở các tỉnh miền Nam nước ta. Có thể thấy một số nguyên nhân đặc trưng như khí hậu, thói quen ăn uống, điều kiện bảo quản và công tác kiểm soát an toàn thực phẩm. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Các vụ ngộ độc bánh mì gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh

06/12/2024

Các vụ ngộ độc bánh mì liên tiếp trong hai năm gần đây thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn xã hội về những lỗ hổng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Thế nhưng, an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý mà còn cần sự vào cuộc của người dân và doanh nghiệp. Người tiêu dùng cần chủ động chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, trong khi doanh nghiệp cần chú trọng đạo đức kinh doanh và chất lượng sản phẩm.

Bánh mì dễ gây ngộ độc thực phẩm vì sao?

05/12/2024

Bánh mì là một món ăn phổ biến, nhưng nếu không được bảo quản hoặc chế biến đúng cách, nó có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Một số nguyên nhân chính khiến ăn bánh mì dễ bị ngộ độc bao gồm:

5 "Kẻ thù ngầm" khiến bạn tăng cân dù ăn rất lành mạnh

04/12/2024

Khi giảm cân, nhiều người tin rằng thực phẩm lành mạnh không thể gây tăng cân. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều, ngay cả những món bổ dưỡng nhất, có thể làm đảo ngược mục tiêu của bạn. Dưới đây là 5 loại thực phẩm thường bị bỏ qua:

Tại sao ăn mãi không tăng cân?

13/12/2024

Không ít người thắc mắc: “Vì sao có người ăn ít vẫn tăng cân, trong khi người khác ăn mãi vẫn gầy?” Câu trả lời không chỉ nằm ở lượng thức ăn, mà còn ở những yếu tố sinh lý và cơ địa ảnh hưởng đến cân nặng.

Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP. Vũng Tàu

01/12/2024

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP. Vũng Tàu.

Những hành vi bị nghiêm cấm về an toàn thực phẩm

27/11/2024

Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non

27/11/2024

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ một vị trí vô cùng quan trọng đối với sức khỏe trẻ thơ. Nó góp phần nâng cao sức học tập, lao động và vui chơi của trẻ nhỏ trong giai đoạn xã hội phát triển hiện nay. Bên cạnh đó, nếu thực phẩm không đảm bảo chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thì có nguy cơ trẻ sẽ bị suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.

Sở Y tế Hà Nội thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

27/11/2024

Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội, trong thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATTP.

Những thực phẩm tốt xấu cho trái tim

27/11/2024

Trái tim đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nó bơm máu đi khắp cơ thể để cung cấp cho các mô những chất dinh dưỡng và oxy quan trọng, đồng thời hoạt động 24/7 giúp cơ thể tồn tại. Những gì chúng ta ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tim và việc kết hợp thực phẩm có lợi cho tim vào chế độ ăn uống là chìa khóa để cung cấp cho tim những chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách phát hiện thực phẩm nhiễm bẩn đơn giản nhất

24/11/2024

Vấn đề thực phẩm bẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm từ lâu đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, được cả xã hội quan tâm. Tuy nhiên nhiều người đi chợ vẫn chưa biết cách lựa chọn thực phẩm sạch nên không ít vụ ngộ độc, rồi tỉ lệ ung thư ngày càng tăng. Cùng tham khảo cách phát hiện thực phẩm nhiễm bẩn đơn giản nhất, để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.

Nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm và các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống an toàn

22/11/2024

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn.

Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025

22/11/2024

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 335/KH-UBND ngày 21/11/2024 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.

Tầm quan trọng của thực phẩm giàu iot đối với sức khoẻ

21/11/2024

Iod là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cho việc tổng hợp hormone tuyến giáp, điều chỉnh chuyển hóa, tăng trưởng và phát triển. Thiếu iod có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bướu cổ và suy giáp. Bài viết dưới đây sẽ khái quát tầm quan trọng của iod, hậu quả của sự thiếu hụt và các nguồn thực phẩm giàu iod có thể giúp duy trì mức độ thích hợp trong cơ thể.

Phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

21/11/2024

Ngày 18/11/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.