Thụt tháo cà phê là một phương pháp “làm sạch đại trực tràng” tự nhiên bằng việc tiêm bơm dung dịch cà phê vào đại trực tràng. Thụt cà phê đã được sử dụng từ những năm 1800 để giúp chống lại các bệnh ung thư, ký sinh trùng, ảnh hưởng của việc dùng thuốc quá liều, đầy hơi, táo bón, rối loạn chức năng gan, hội chứng ruột kích thích, candida và các rối loạn tiêu hóa khác.
Lợi ích của thụt tháo cà phê bao gồm: Cải thiện tình trạng chống oxy hóa, cải thiện tiêu hóa và giải độc, giúp chống ung thư, giảm táo bón và hỗ trợ sức khỏe của gan.
Nhìn chung, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các ưu và nhược điểm của thụt tháo cà phê. Mặc dù thường xuyên thực hiện thụt cà phê có thể giúp tiêu hóa và giải độc, nhưng một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm mất nước, phản ứng dị ứng và rách đại trực tràng.
Làm thế nào để thực hiện thụt tháo cà phê?
Bộ dụng cụ thụt tháo cà phê có thể được lắp ráp và thực hiện dễ dàng và không tốn kém để có thể thực hiện thụt tháo cà phê tại nhà và sử dụng cà phê không khử caffeine, không bị phun hóa chất, điều này rất quan trọng vì chất lượng của cà phê sẽ quyết định hiệu quả của quá trình giải độc.
Như với tất cả các phương pháp thụt tháo, tốt nhất là nên thực hiện ngay sau khi đi đại tiện nếu có thể, điều này giúp việc thụt tháo thoải mái hơn, hiệu quả hơn và dễ dàng duy trì lâu hơn. Chúng ta cũng có thể thụt tháo ngay cả khi gần đây chúng ta không đi đại tiện được (ví dụ như bị táo bón), nhưng nhiều người thích thực hiện thụt tháo vào buổi sáng ngay sau khi đi vệ sinh.
Chúng ta nên thực hiện thụt tháo khoảng 1 lần mỗi tuần hoặc tối đa 1 lần mỗi ngày nếu đang chữa khỏi chứng rối loạn tiêu hóa. Trên thực tế, trong một số trường hợp, những bệnh nhân bị bệnh nặng (ví dụ, những người đang điều trị bệnh ung thư) đã sử dụng cà phê thụt tháo mỗi ngày.
Khi chúng ta đã chuẩn bị xong nguyên liệu và dụng cụ, sau đây là hướng dẫn từng bước về cách thực hiện thụt tháo cà phê một cách an toàn:
– Để thực hiện một công thức thụt tháo cà phê, hãy sử dụng một cái nồi nhỏ trên bếp để đun hạt cà phê với nước lọc. Nước lọc được hầu hết các chuyên gia khuyên dùng và có thể ít rủi ro hơn nước máy. Thêm 2 muỗng canh hạt cà phê hữu cơ vào nồi cùng với 3 cốc nước lọc. Sau đó đun sôi và để nhỏ lửa trong 15 phút.
– Để hỗn hợp giảm nhiệt độ xuống âm ấm hơn một chút so với nhiệt độ phòng sau khi đun sôi trong khoảng 15 phút. Lọc hạt cà phê ra khỏi hỗn hợp để chúng ta có một chất lỏng đồng nhất. Điều quan trọng là phải để hỗn hợp nguội đi vì có nguy cơ bị thương và tác dụng phụ cao hơn khi sử dụng dung dịch quá nóng hoặc dung dịch lớn hoặc áp suất lớn.
– Bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để thực hiện thụt tháo, vì vậy hãy chọn một vị trí thoải mái để chúng ta có thể nằm xuống trong khoảng 15 phút, chẳng hạn như sàn phòng tắm với một số khăn tắm lót sàn. Hầu hết mọi người thích ở gần nhà vệ sinh và chuẩn bị sẵn khăn tắm để lau chùi nếu cần. Dù chúng ta chọn ở đâu, hãy mang theo bộ thụt tháo và treo xô hoặc túi cao hơn mặt sàn ít nhất 1 mét. Vì vậy, nếu chúng ta đang nằm trên sàn, chúng ta có thể thử treo xô hoặc túi lên giá treo khăn tắm, giá treo vòi hoa sen… Điều này giúp trọng lực đẩy chất lỏng cà phê xuống nhanh hơn để nó có thể đi vào đường tiêu hóa của chúng ta và thực hiện công việc của nó tốt hơn.
– Đổ chất lỏng cà phê vào túi hoặc xô thụt tháo và giữ ống và vòi đóng lại. Xác định vị trí cần gạt trên ống và vòi giúp chúng ta dừng và bắt đầu dòng chảy của dịch. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng van đã được đóng để chất lỏng không thoát ra ngoài. Sử dụng chất bôi trơn như dầu dừa lên đầu vòi thụt, điều này sẽ giúp đưa vào trực tràng dễ dàng hơn mà không gây khó chịu. Chúng ta nằm nghiêng về bên phải trong tư thế bào thai và đưa ống vào trong trực tràng, sao cho nó vào bên trong khoảng 2,5 – 3cm.
– Sử dụng van giúp chúng ta bắt đầu dòng chảy cà phê và giữ cho chất lỏng từ từ đi vào trực tràng qua vòi cho đến khi túi hoặc xô hết dịch. Giữ chất lỏng bằng cách siết chặt hậu môn. Ngồi theo cách mà chúng ta cảm thấy thoải mái nhất để giúp giữ cà phê trong người trong khoảng 12 đến 15 phút, 15 phút là thời gian tối đa mà chúng ta cần để làm sạch hệ thống của mình một cách hiệu quả, vì vậy tại thời điểm này, chúng ta có thể ngừng giữ và thải ra.
Thụt tháo cà phê có nguy hiểm và tác dụng phụ gì?
Không phải chuyên gia y tế nào cũng tin rằng thụt tháo cà phê hoặc các loại thuốc xổ khác là cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa. Một số người tin rằng ruột có thể tự loại bỏ chất thải và vi khuẩn ra khỏi cơ thể mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào và việc can thiệp vào quá trình này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Sử dụng thụt tháo cà phê có nguy hiểm không? Viện Bệnh tiêu hóa và Dinh dưỡng tại Đại học Hàn Quốc đã nghiên cứu tác dụng của thụt tháo cà phê ở nhiều bệnh nhân và báo cáo rằng những người sử dụng cà phê thụt thường không gặp bất kỳ biến chứng hoặc tác dụng phụ nào. Thụt tháo cà phê được coi là một lựa chọn an toàn và khả thi để điều trị rối loạn tiêu hóa và không có tác dụng phụ đáng kể về mặt lâm sàng nào liên quan đến thụt cà phê được chứng minh vào thời điểm này. Tuy nhiên, giống như các phương pháp điều trị khác, kết quả thụt cà phê khác nhau ở mỗi người.
Nếu trước đây chúng ta đã gặp phải các biến chứng do sử dụng thụt tháo, tốt nhất chúng ta nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tự mình thực hiện thụt tháo cà phê. Lần đầu tiên thử dùng thụt tháo cà phê, chúng ta nên thực hiện dưới sự giám sát hoặc hướng dẫn của chuyên gia y tế, bằng cách này, chúng ta đảm bảo cách thụt tháo cà phê được thực hiện chính xác và an toàn. Một số người cảm thấy thoải mái khi tự mình thực hành hơn là có người khác quan sát hoặc thực hiện giúp thao tác.
Tuy nhiên, tất cả các phương pháp thụt tháo đều có một số tác dụng phụ nhất định, bao gồm rách đại trực tràng và mất nước hoặc mất cân bằng điện giải, đặc biệt nếu chúng được thực hiện quá mức hoặc thực hiện không đúng cách. Một cách để làm cho quá trình thụt tháo thoải mái hơn là luôn sử dụng chất bôi trơn, đi thật chậm và làm theo hướng dẫn thật cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng chúng ta tránh bị bỏng và kích ứng bằng cách làm mát chất lỏng cà phê đủ và lọc kỹ. Thụt tháo cà phê thường không được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em vì họ có thể nhạy cảm với tác dụng của caffein.
Nếu trước đây ai đó từng bị trĩ hoặc rò hậu môn, có thể thấy đau khi đưa ống vào và không nên ép buộc thực hiện thủ thuật này. Chúng ta cũng không nên thực hiện nhiều hơn 1 lần thụt mỗi tuần cho đến khi theo dõi phản ứng của mình và đảm bảo rằng không gặp phải bất kỳ dấu hiệu mất nước nào, chẳng hạn như chóng mặt, đau thắt hoặc yếu cơ do nhu động ruột tăng lên. Uống nhiều nước khi sử dụng thụt rửa để giúp làm sạch hệ thống của chúng ta.
Đã có báo cáo nào về trường hợp tử vong do thụt tháo cà phê chưa? Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã báo cáo rằng ít nhất 3 trường hợp tử vong có thể liên quan đến việc thụt cà phê. Mặc dù những trường hợp tử vong được báo cáo này xảy ra trong một khoảng thời gian rất dài (nhiều thập kỷ), đây vẫn là một thực tế không nên bỏ qua. Thụt cà phê có thể nguy hiểm nhất khi bị dị ứng với cà phê, vì vậy điều này phải luôn được loại trừ trước khi thực hiện.
BS. Nguyễn Thùy Ngân
Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam