Hotline: +84 0777. 943. 888

Các loại nồi, chảo cần tránh để chống nguy cơ nhiễm chất độc vào dịp Tết

17/01/2025 17:52

Dịp Tết đến xuân về, tần suất nấu ăn của mỗi gia đình tăng lên một cách đáng kể. Chính vì vậy, việc lựa chọn đúng đồ dùng nhà bếp là một trong những điều quan trọng giúp duy trì lối sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 3 loại nồi, chảo bạn cần lưu ý và những lựa chọn thay thế phù hợp, an toàn hơn.

1. Nồi, chảo chống dính bị bong tróc hoặc xướcCác nồi, chảo chống dính thường được phủ bằng Teflon thuận lợi cho việc nấu ăn. Tuy nhiên khi lớp phủ này bị bong tróc hoặc xước, các chất độc hại có thể nhanh chóng thâm nhập vào thực phẩm.

Theo chia sẻ của New York Post, các nồi chống dính bị hỏng khi đun trên 260 độ C có thể giải phóng các khí độc hại, gây ra hiện tượng sốt Teflon. Ngoài ra, lớp phủ này khi bị bong hoặc xước có thể giải phóng vi nhựa và hóa chất rất dễ gây ra ung thư và rối loạn nội tiết.

Cách tránh: Khi chảo có dấu hiệu bị bong tróc hoặc xước cần thay thế ngay. Sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicon để không làm bong hoặc xước bề mặt nồi, chảo và tránh sử dụng ở nhiệt độ cao.

tet-can-ke-bo-3-loa-8526-1736989001.jpg

2. Nồi, chảo bị gỉ sét hoặc biến dạng

Các loại nồi, chảo được làm bằng sắt rất dễ bị gỉ theo thời gian nếu không được bảo quản đúng cách. Theo Verywell Health, các mảnh gỉ có thể gây ra tình trạng ô nhiễm thực phẩm. Tuy chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ gỉ sắt thường không gây hại nhưng nếu tiếp xúc thường xuyên có thể gây ra dẫn đến tình trạng kích thích đường tiêu hóa hoặc ngộ độc sắt lâu dài.

Biến dạng của nồi chảo do lõm hoặc cong làm giảm đi sự ổn định và khả năng phân phối nhiệt, dẫn đến thức ăn chưa chín hoặc cháy dễ gây ra ung thư.

Cách tránh: Kiểm tra nồi, chảo thường xuyên nhằm dễ dàng phát hiện gỉ sét hoặc biến dạng. Lau khô và bảo quản các dụng cụ nấu ăn một cách đúng đắn. Thay thế các dụng cụ cũ, hư hỏng bằng các loại vật liệu bền và an toàn hơn.

3. Nồi nhôm không có lớp bảo vệ

Nhôm - một vật liệu phổ biến để chế tạo nồi, chảo bởi khả năng dẫn nhiệt tốt và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nhôm không có lớp phủ bảo vệ nên khi tiếp xúc với thực phẩm có tính axit hoặc mặn dễ khiến các ion nhôm thấm vào thức ăn, điều này dẫn đến các vấn đề về thần kinh.

Theo Food Safety News, nấu các món ăn có tính axit trong nồi nhôm có thể làm thay đổi mùi vị thức ăn và màu sắc của nồi.

Cách tránh: Chuyển sang sử dụng nồi nhôm anodized có bề mặt cứng hoặc các nồi, chảo làm bằng thép không gỉ, không phản ứng với thực phẩm và bền lâu, nồi gang tráng men.

4. Bảo quản nồi, chảo

- Vệ sinh đúng cách: Tránh sử dụng các miếng rửa bát có tình mài mòn dễ làm hỏng bề mặt, nồi chảo. Thay vào đó, sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ và miếng bùi bọt biển mềm.

- Lưu trữ: Cất các dụng cụ nhà bếp ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh gỉ hoặc ăn mòn, đặt cách xa các loại nồi, chảo để tránh xước.

- Chú ý nhiệt độ: Sử dụng nhiệt độ vừa phải khi nấu ăn để tránh làm biến dạng hay hỏng dụng cụ nấu ăn, đặc biệt là các loại nồi, chảo chống dính và nhôm.

Tác giả: Bùi Bình