Quả vải là một loại quả mọng mùa hè được không chỉ trẻ con mà cả người lớn ưa thích. Tuy nhiên, vải có tính nóng, thường gây nổi mụn hoặc nóng trong. Vì vậy mà được khuyến cáo nên sử dụng với lượng ít. Ngoài ra với bệnh nhân tiểu đường, ăn vải nhiều sẽ gây tăng đường máu. Với trẻ em cũng chỉ nên ăn từ 3-4 quả mỗi lần.
1. Dinh dưỡng từ quả vải
Vải có tên khoa học là Litchi Chinensis là loại cây thuộc họ bồ hòn, là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng với vị ngọt và thơm mát. Là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và các chất oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Thành phần chính của vải chủ yếu là nước và chất đường: nước chiếm đến 82%, chất đường chiếm 16,5%. Bên cạnh đó, vải rất ít chất xơ.
Nghiên cứu về vitamin và khoáng chất trong quả vài cho thấy, vải chứa nhiều vitamin C, đồng, kali.
Các chất oxy hóa trong vải như rutin, epicatechin có vai trò giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh lý như tim mạch, ung thư,…
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, vải thực sự là một loại quả tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vì đây là loại quả nhiều đường mà lại ít chất xơ, nên không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng bị nóng trong, nhiệt miệng hay đau đầu, buồn nôn,..
2. Ăn vải như thế nào cho đúng?
Ăn cả lớp màng trắng
Khi ăn vải, nếu ăn cả lớp màng trắng (là lớp màng bọc bên ngoài cơm vải) sẽ không bị sinh hỏa. Lớp màng trắng có vị hơi chát, khi ăn đến cơm vải ta sẽ cảm thấy cơm vải càng ngọt hơn. Khi ăn vải, nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.
Uống chút nước muối trước khi ăn vải
Trước khi ăn vải có thể uống chút nước muối, trà thảo mộc lạnh, canh bí đao, chè đậu xanh, hoặc ăn 20-30g thịt nạc, uống nước canh xương…. như vậy có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.
Nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.
Không nên ăn quá nhiều
Khi ăn vải một lần không nên ăn quá 10 quả, ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt….
Đặc biệt, trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng khi ăn vải.
3. Xử lý khi bị ngộ độc
Trong cùi vải có nhiều đường glucoza, nếu ta ăn nhiều 1 lúc sẽ khiến 1 lượng lớn đường glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng “say vải”. Khi gặp triệu trứng này, chúng ta nên uống 1 cốc nước đường sẽ giúp cải thiện tình hình.
Theo Nhà thuốc Thọ Xuân Đường