Nhằm cải thiện hiệu quả vét hạch trong phẫu thuật ung thư dạ dày, một số chất đánh dấu hạch bạch huyết đã được nghiên cứu. Gần đây, phương pháp phát quang hạch sử dụng Indocianine Green (ICG) với nguồn sáng cận hồng ngoại đã được nhiều tác giả báo cáo giúp phẫu thuật viên xác định tốt hơn vị trí hạch bạch huyết trong phẫu thuật, cải thiện rõ rệt số lượng hạch vét được.
Bệnh viện TWQĐ 108 đã áp dụng kỹ thuật phát quang hạch sử dụng ánh sáng cận hồng ngoại trong phẫu thuật nội soi cắt dạ dày cho bệnh nhân ung thư dạ dày từ năm 2021. Trải qua hai năm triển khai, Khoa phẫu thuật Ống tiêu hóa- Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện phương pháp này cho rất nhiều bệnh nhân, kết quả theo dõi cho thấy kỹ thuật an toàn và hiệu quả, nâng cao chất lượng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày. Đồng thời, kết quả phẫu thuật đã được báo cáo tại Hội nghị ung thư dạ dày Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 9 diễn ra từ ngày 23-25/3/2023.
Điều trị ung thư dạ dày hiện nay theo đa mô thức, trong đó phẫu thuật giữ vai trò quyết định. Phẫu thuật cắt dạ dày vét hạch theo hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư dạ dày Nhật Bản (JGCA) ngày nay đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Theo đó bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ được cắt một phần, gần toàn bộ hay toàn bộ dạ dày tùy thuộc vào vị trí và mức độ xâm lấn của khối u, đồng thời lấy đi hệ thống hạch bạch huyết xung quanh dạ dày. Việc bệnh nhân có được hóa chất bổ trợ sau phẫu thuật hay không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh sau khi có kết quả giải phẫu bệnh khối u và hạch bạch huyết.
Nhiều báo cáo gần đây cho thấy có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày sau phẫu thuật nếu cải thiện được hiệu quả vét hạch trong mổ. Tuy nhiên hiệu quả của phẫu tích vét hạch phụ thuộc vào việc phát hiện toàn bộ hệ thống hạch bạch huyết xung quanh dạ dày. Với các hạch bạch huyết nằm trong tổ chức mỡ sẽ khó xác định được khi quan sát bằng mắt thường mà không có sử dụng chất đánh dấu, điều này có thể dẫn đến nguy cơ để sót lại hạch bạch huyết có khả năng di căn.
Ung thư dạ dày hiện nay vẫn là bệnh lý ác tính phổ biến, năm 2020 toàn thế giới có 1.089.103 ca mới mắc (chiếm tỉ lệ 5.6% trong tổng số ung thư) và 768.793 ca tử vong (chiếm tỉ lệ 7.7% tử vong chung do ung thư). Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ mắc và tỉ lệ tử vong cao do ung thư dạ dày (số liệu Globocan 2020: cả nước có 17.906 ca mới mắc, 14.615 trường hợp tử vong).
Thạc sỹ Nguyễn Văn Dư – Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa
Viện phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108