Nhiều người vẫn quan niệm rằng ăn đường phèn sẽ mát hơn và tốt hơn đường thường. Tuy nhiên, PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho rằng, bản chất hóa học của đường phèn là saccharose (sucrose), hoàn toàn tương đồng với đường cát trắng. Đường phèn được làm từ dung dịch đường và nước, nên loãng hơn đường cát, tạo cảm giác “mát hơn”. Nếu ăn nhiều đường phèn thì tổng lượng đường đưa vào cơ thể vẫn có thể cao.
Đường phèn chỉ cung cấp đường saccharose mà không có thêm vitamin hay chất khoáng nào đáng kể. Lượng đường phèn ăn vào trong ngày cũng tương tự như đường cát trắng.
Hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo phụ nữ không ăn quá 100 calo từ đường thêm vào thức ăn, thức uống mỗi ngày (tương đương 25 g đường mỗi ngày), đối với nam giới thì không quá 150 calo (38 g đường).
Bánh kẹo thường được làm ngọt bằng si rô bắp giàu fructose. Nhiều người nghĩ rằng fructose không làm tăng đường huyết như sử dụng đường cát trắng. Tuy nhiên, fructose vẫn được chuyển hóa thành glucose trong cơ thể, do đó vẫn tác động lên đường huyết và tổng năng lượng đưa vào của cơ thể trong ngày.
Việc ăn đường, kẹo bánh ngọt ngày Tết sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như tăng nguy cơ thừa cân, béo phì do tăng năng lượng đưa vào; tăng nguy cơ tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, fructose được chuyển hóa ở gan. Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều fructose dẫn đến tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Theo Bệnh viện ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh