Bánh mì Phượng Hội An nổi tiếng đến mức nào trước khi làm 141 người bị ngộ độc
Bánh mì Phượng là một tiệm bánh mì nổi tiếng nhất Hội An và được đầu bếp Anthony Bourdain của Mỹ nhận xét là món “bánh mì ngon nhất thế giới”. Đối với du khách và các tín đồ ẩm thực khi nhắc đến Hội An thì hình ảnh bánh mì Phượng luôn hiện lên trong tâm trí họ ngay tức khắc.
Bánh mì Phượng là một tiệm bánh mì nổi tiếng nhất Hội An và được đầu bếp Anthony Bourdain của Mỹ nhận xét là món “bánh mì ngon nhất thế giới”. Đối với du khách và các tín đồ ẩm thực khi nhắc đến Hội An thì hình ảnh bánh mì Phượng luôn hiện lên trong tâm trí họ ngay tức khắc.
Đệ nhất bánh mì nổi tiếng thế giới
Bánh mì Phượng nổi tiếng tới mức hầu như du khách nước ngoài nào đến Hội An cũng phải tìm ăn thử bởi nó không chỉ rẻ, chừng 15 đến 35 nghìn đồng/cái (tức khoảng 1 đến 1,5 đô la Mỹ/cái) mà còn ngon đến bất ngờ. Khung giờ cao điểm trưa từ 11h30 – 13h30, khách thường xếp hàng dài trước cửa, chờ 20-30 phút, phía trong nhà bàn nào cũng kín chỗ. Thậm chí, ngày cuối tuần, tới 21-22h đêm, khách vẫn tập trung đông chờ mua ổ bánh mì.
Tiệm bánh ra đời vào khoảng thập niên 90 của thế kỉ trước, nằm ở số 2B đường Phan Châu Trinh, Tp. Hội An, nổi tiếng khắp các trang mạng chuyên về du lịch và ẩm thực trên thế giới như Foursquare hay TripAdvisor nhờ món bánh mì bình dân nhưng tuyệt ngon đến mức đầu bếp và cũng là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Anthony Bourdain của kênh CNN đã từng phải thốt lên khi nếm thử rằng: “Đây thực sự là một bản giao hưởng của bánh mì”.
Những chiếc bánh có vỏ giòn rụm, nhân bánh béo ngậy, thơm mát bởi sự hòa quyện đầy hấp dẫn của các loại thịt, rau xanh và thứ nước sốt đặc biệt của nhà hàng.
Bánh mì Phượng phải kể trên thì món nước sốt thơm ngon tạo nên hương vị “bản quyền”, được chế biến theo công thức bí truyền độc đáo. Bên cạnh đó, pate gan heo và thịt xay béo ngậy hòa quyện cùng công thức riêng của bánh mì Phượng làm tăng thêm độ ngon của ổ bánh mì lên gấp bội, tạo ra sự khác biệt đối với các thương hiệu khác trên thị trường hiện nay.
Phần bánh mì được đặt từ cơ sở thân quen trong gia đình. Bánh được làm từ bột mì nguyên chất pha với men “xịn” từ Pháp. Nguyên liệu này thường đắt gấp 2-3 lần bột mì thông thường nhưng phần vỏ bánh không bị vỡ vụn, thơm, dai và ngọt hơn.
Đến tiệm bánh khách hàng cũng có thể để lại những tấm ảnh kỷ niệm của mình bên dưới kính của bàn ăn, đây cũng là một điều thú vị của quán. Rất nhiều khách hàng đã để lại, đặc biệt có rất nhiều ảnh của du khách nước ngoài.
Ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh muốn ăn bánh mì Phượng giờ chỉ cần “alo là có” với giá dao động từ 55 nghìn đến 60 nghìn đồng/cái vẫn cháy hàng… Giới foody gọi là “Bánh mì đi máy bay”.
Bánh Mì Phượng Hội An hiện còn có mặt tại xứ sở kim chi Hàn Quốc với đầu bếp phụ trách chính là em rể người Hàn của bà Phượng.
Từ bỏ nghề giáo viên khi mới 22 tuổi, dành cả thanh xuân để làm nên thương hiệu, sau cú sock cuối năm 2021 bị khách hàng đòi tẩy chay Bánh mì Phượng do “Thái độ phục vụ hách dịch liếc lườm”, Bà Trương Thị Phượng đã phải đăng đàn xin lỗi và rút kinh nghiệm… Thì mới đây, 141 người đã bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng, trong đó 33 người nước ngoài.
Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Bánh mì Phượng Hội An
Chiều 13-9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP- Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng, kiểm tra điều kiện ATTP của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm, điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Liên quan đến vụ ngộ độc trên, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết số người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An lên tới 141 người, trong đó có 33 người nước ngoài.
Trước đó, khoảng 8 giờ sáng 11/9, một số người dân, du khách đã ăn bánh mì (pate, thịt xíu, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm bánh mì Phượng.
Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế để nhập viện, điều trị.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP Hội An, trong ngày 11/9, cơ sở bánh mì Phượng bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì, ngày 12-9 bán tổng cộng 1.700 ổ bánh mì.
Sau khi có thông tin về người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì, Trung tâm Y tế TP Hội An đã điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm đã tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên của thương hiệu bánh mì Phượng. Đồng thời UBND TP Hội An đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này.
Báo cáo của Trung tâm Y tế TP Hội An cho thấy 10 loại thực phẩm danh mục chế biến của cơ sở này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau.
Tuy nhiên tại thời điểm điều tra, cơ sở chỉ lưu giữ hợp đồng cung cấp thực phẩm với các hộ: Đào Thị Thân, Võ Thị Tuấn, Phạm Thị Liễu. Các cơ sở cung cấp khác không có hợp đồng, không lưu giữ giấy tờ về an toàn thực phẩm của các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm.
Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.
Tình Vũ