Các yếu tố nguy cơ và phòng ngừa bệnh động mạch vành
– Nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu cao.
– Nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu cao.
– Nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) trong máu thấp.
– Bệnh tiểu đường (đặc biệt là tuýp 2).
– Hút thuốc.
– Béo phì.
– Không hoạt động thể chất.
– Mức cao của apoprotein B.
– Nồng độ cao của protein phản ứng C (CRP).
Hút thuốc có thể là yếu tố tiên lượng mạnh trong nhồi máu cơ tim cấp ở phụ nữ (đặc biệt là dưới 45 tuổi). Các yếu tố di truyền đóng một vai trò nhất định, và một số bệnh hệ thống, (ví dụ, cao huyết áp, suy giáp), và rối loạn chuyển hóa góp phần gây nguy cơ.
Mức protein phản ứng C trong máu gia tăng cho thấy sự không ổn định và viêm nhiễm mảng bám và có thể là một yếu tố tiên đoán mạnh mẽ hơn về nguy cơ các biến cố mạch vành so với LDL cao. Tăng cao mức Triglycerit và insulin có thể là các yếu tố nguy cơ, nhưng dữ liệu không rõ ràng. Nguy cơ bệnh mạch vành tăng lên do hút thuốc; chế độ ăn giàu chất béo động vật và ít chất xơ, vitamin, chất béo lành mạnh và quản lý căng thẳng kém.
Phòng ngừa bệnh động mạch vành điều chỉnh các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch, bao gồm:
– Cai thuốc lá.
– Giảm cân.
– Chế độ ăn uống lành mạnh.
– Tập thể dục đều đặn.
– Điều chỉnh nồng độ mỡ máu.
– Giảm lượng muối tiêu thụ.
– Kiểm soát tăng huyết áp.
– Kiểm soát bệnh tiểu đường.