Chủ động phòng, chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người
Thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tại tỉnh Tiền Giang ca mắc cúm A(H9N2) đầu tiên ở nước ta. Bệnh nhân mắc bệnh trên nền của bệnh xơ gan, tiểu đường. Hiện, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.
Thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tại tỉnh Tiền Giang ca mắc cúm A(H9N2) đầu tiên ở nước ta. Bệnh nhân mắc bệnh trên nền của bệnh xơ gan, tiểu đường. Hiện, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.
Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, cúm A(H5N1) là chủng có động lực cao, triệu chứng lâm sàng rõ ràng, tỷ lệ gây tử vong cao ở gia cầm. Cúm A(H9N2) là chủng có động lực thấp, thường gây triệu chứng nhẹ, không rõ ràng và không gây chết gia cầm hàng loạt.
Tuy nhiên, ở cả hai loại cúm gia cầm, khả năng lây nhiễm từ gia cầm sang người rất hạn chế, những trường hợp có nguy cơ nặng là người có sức đề kháng yếu và hiện chưa có bằng chứng về việc lây nhiễm cúm từ người sang người, số ca mắc bệnh ít và mắc rải rác. Ngành y tế sẽ tăng cường các biện pháp giám sát về ca bệnh, giám sát về biến chứng. Khi có các ca bệnh, ngành y tế sẽ phối hợp với ngành Thú y khoanh vùng, dập dịch cả trên động vật và trên người, xử lý ổ dịch nhanh chóng, kịp thời. Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh.
Bộ Y tế cũng nhận định, hiện tại đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, gia tăng sự tương tác giữa các chủng vi rút cúm cùng với nguy cơ lây nhiễm sang các loài động vật có vú. Để chủ động phòng, chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.
Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
Người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm tuyệt đối tuân thủ các biện pháp dự phòng dịch bệnh thường quy.
Khuyến khích đeo khẩu trang khi đi vào chợ gia cầm sống hoặc khu vực buôn bán gia cầm sống; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc sau khi đi vào chợ.
Khi có biểu hiện giống cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Hồng Vân