Hotline: +84 0777. 943. 888

Hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận biết thực phẩm minh bạch”

02/11/2024 15:31

Sáng ngày 18/5, Hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm minh bạch” do Trung Tâm hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hà Nội) phối hợp cùng Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch (AFT) được tổ chức tại Bảo Tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Sáng ngày 18/5, Hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm minh bạch” do Trung Tâm hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hà Nội) phối hợp cùng Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch (AFT) được tổ chức tại Bảo Tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Chương trình hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Hải Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hà Nội); Bà Nguyễn Thị Hương Lan – Trưởng phòng Ươm tạp và Phát triển doanh nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hà Nội); Bà Trần Thị Dung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT); PGS.TS Lưu Đức Hải – Chủ tịch Hiệp Hội Kinh tế môi trường Việt Nam; Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp Hội Internet Việt Nam; Bà Nguyễn Thu Hà – Chủ tịch Hiệp Hội Truyền thông Hà Nội; Bà Từ Tuyết Nhung – Trưởng ban Điều phối PGS Việt Nam; Bà Vũ Lê Y Voan – Cố vấn cao cấp dự án Vườn rừng và trang trại FFF; PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Giảng viên cao cấp, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Chuyên gia Thương mại Vũ Vinh Phú – Nguyên Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, Chủ tịch Hiệp Hội Siêu thị Hà Nội;…

Ông Nguyễn Hải Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hà Nội) phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Nguyễn Hải Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hà Nội) phát biểu khai mạc Hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm minh bạch”

AFT là một tổ chức xã hội nghề nghiệp được ra đời với sứ mệnh quy tụ những nhà sản xuất nông nghiệp – chế biến thực phẩm chân chính, tử tế, sản xuất theo tiêu chuẩn và đề cao sự minh bạch, cùng góp công sức xây dựng nền thực phẩm Việt Nam lành mạnh, tiên tiến, bền vững và có trách nhiệm. Để thực hiện sứ mệnh ấy, Hiệp Hội Thực phẩm minh bạch tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, quảng bá về những xu hướng tiêu dùng, cách thức nhận biết thực phẩm minh bạch, các hoạt động phiên chợ hội chợ, nhằm giúp doanh nghiệp hội viên gia tăng hoạt động truyền thông quảng bá thương hiệu, tăng cơ hội tiếp cận thị trường, thúc đẩy trải nghiệm thương hiệu trong lòng khách hàng. Hiệp Hội đã lên kế hoạch gia tăng các hoạt động kết nối thị trường, tăng cường hội thảo, tọa đàm để truyền thông mạnh mẽ hơn về thực phẩm minh bạch, về các bộ tiêu chuẩn cơ sở, về hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, các đơn vị đánh giá, cấp chứng nhận… Trong đó bao gồm chương trình “Hành trình Nông sản Minh bạch” diễn ra mỗi tháng 1 lần, chương trình Phiên chợ Thực phẩm minh bạch định kỳ hàng tháng, nhằm tạo điểm hẹn cho người tiêu dùng yêu thực phẩm sạch… Chuỗi hoạt động này cũng tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề, là một kênh giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin về nguồn thực phẩm sạch, minh bạch, được sản xuất theo tiêu chuẩn, được quản lý chất lượng thông qua hệ thống chứng nhận đáng tin cậy trong nước và quốc tế; Do các doanh nghiệp hội viên AFT sản xuất và phân phối. Chuỗi hoạt động sẽ diễn ra định kỳ hàng tháng, nhằm giúp doanh nghiệp hội viên nâng cao nhận thức về sản xuất theo tiêu chuẩn, trách nhiệm xã hội về bảo vệ môi trường canh tác, chống biến đổi khí hậu, thực hành sản xuất Xanh để giảm phát thải nhà kính, bảo vệ Trái đất, bảo vệ môi trường sống của con người.

Bà Trần Thị Dung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) phát biểu tại Hội thảo

Bà Trần Thị Dung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) phát biểu tại Hội thảo

Các hoạt động này cũng giúp người tiêu dùng tiếp cận được với nhận thức mới về sản phẩm nông sản xanh, thực phẩm sạch, minh bạch, vì sức khỏe con người. Cuộc hội thảo đã đề cập tính cấp thiết của việc xây dựng nền thực phẩm minh bạch, an toàn, tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn qui chuẩn của nhà nước về quản lý chất lượng, để đảm bảo thực phẩm lưu thông trên thị trường là sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Thu Liên - Trưởng ban Văn phòng AFT tại Hà Nội giới thiệu và Hiệp Hội Thực phẩm minh bạch

Bà Nguyễn Thị Thu Liên – Trưởng ban Văn phòng AFT tại Hà Nội giới thiệu và Hiệp Hội Thực phẩm minh bạch

Tại hội thảo các diễn giả đã chia sẻ về thực trạng ô nhiễm nước, cách đọc các chỉ số an toàn nước sạch, xu hướng tiêu dùng giảm dấu chân các bon; hay các chỉ tiêu kỹ thuật của thực phẩm an toàn, cũng như công cụ để nhận biết thực phẩm minh bạch thông qua truy xuất nguồn gốc, thông qua việc tuân thủ chặt chẽ các qui định về ghi bao bì nhãn mác… Những ý kiến trao đổi của các chuyên gia, diễn giả, nhà khoa học tại hội thảo đã đem lại nhiều giá trị gia tăng cho người tham dự, Bên lề hội thảo cũng có hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm, có mặt các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ đã cung cấp miễn phí những tư vấn hữu ích về xây dựng thương hiệu, bảo hộ sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp, bảo vệ môi trường… Sự kiện qui tụ nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực thực phẩm chế biến như GC Food, Drinkizz, Vinaseed, Dược liệu Bắc Hà, Ecofes, Jan’s Lenmen, HTX Mục đồng…

PGS.TS Lưu Đức Hải - Chủ tịch Hiệp Hội Kinh tế môi trường Việt Nam chia sẻ về xu hướng tiêu dùng xanh trên thế giới

PGS.TS Lưu Đức Hải – Chủ tịch Hiệp Hội Kinh tế môi trường Việt Nam chia sẻ về xu hướng tiêu dùng xanh trên thế giới

Với mong muốn giúp cộng đồng sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm tiếp cận được công nghệ sản xuất hiện đại, hiểu được tầm quan trọng của sản xuất theo tiêu chuẩn và đưa vào áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng tiên tiến nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu hội nhập với thế giới, Hiệp Hội Thực phẩm minh bạch còn tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục để nhà sản xuất nắm được các qui định về bộ tiêu chí minh bạch do Hiệp Hội xây dựng và ban hành, cấp chứng nhận cho hội viên để góp phần gia tăng niềm tin của người tiêu dùng, cũng khư luôn khuyến khích để hội viên tuân thủ, áp dụng hệ thống chứng nhận của nhà nước liên quan đến an toàn thực phẩm. Đây là chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình Hành động quốc gia về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm Minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt nam đến năm 2023 do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại quyết định số 300 ngày 28/3/2023 vừa qua… Từ đó, góp phần cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, về năng lượng xanh (COP 28), về chống đói nghèo, bảo vệ môi trường canh tác và môi trường sống trong lành.

Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội – trưc thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội luôn hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản thực phẩm tiếp cận kiến thức, công nghệ mới, nâng tầm quản trị và hoạt động hiệu quả thông qua các hoạt động hợp tác với các tổ chức xã hội nghề nghiệp như Hiệp Hội Thực phẩm minh bạch, vì mục tiêu chung: xây dựng nền thực phẩm an toàn, minh bạch ở Việt nam, vì sức khỏe giống nòi. Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại biểu, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm đã trưng bày giới thiệu nhiều sản phẩm đặc sắc, chất lượng, có chứng nhận tới đông đảo người tiêu dùng.

Nguyễn Trang (suckhoecongdongonline.vn)

A LÔ BÁC SĨ - TẠP CHÍ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG
Cơ quan của Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí: Số 52/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/02/2020
Tổng Biên tập: TS.Vương Văn Việt
Phụ trách chuyên trang:
Phó Tổng biên tập: ThS.Chu Thị Loan
Trụ sở Tòa soạn:
Số 99 Nguyễn Phong Sắc, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ts.alobacsy@gmail.com
Hotline: 0777. 943. 888