Hotline: +84 0777. 943. 888

Khoai lang - “mỏ vàng” dinh dưỡng

17/01/2025 17:52

Khoai lang được các chuyên gia sức khỏe đánh giá là một “mỏ vàng” dinh dưỡng. Trong mỗi củ khoai chứa đầy vitamin quan trọng cho sức khỏe như Vitamin A - giúp cải thiện mắt và tăng cường hệ miễn dịch, Vitamin C - sản xuất collagen và sức khỏe da…

Một củ khoai lang cỡ vừa (khoảng 130 gram) theo nghiên cứu có thể cung cấp:

Vitamin A: Hơn 400% lượng khuyến nghị mỗi ngày

Vitamin C: 25% nhu cầu hàng ngày

Chất xơ: 4 gam, hỗ trợ tiêu hóa

Kali: rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp

Magie: giảm căng thẳng và duy trì chức năng cơ bắp

Cải thiện năng lượng tổng thể

Các loại rau củ là một nguồn cung cấp sắt và vitamin B giúp cải thiện năng lượng tổng thể của con người. Với các thành phần dinh dưỡng đa dạng, khoai lang không chỉ là một món ăn dân dã, bình dị mà còn đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng cho sức khỏe.

Bảo vệ sức khỏe mắt

Beta-carotene - một loại chất chống oxy hóa mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A, có rất nhiều trong khoai lang giúp duy trì thị lực và phòng chống các bệnh về mắt như quáng gà

Ngày nay, khi nhiều người đang phải đối mặt với các căn bệnh về mắt thì việc đưa khoai lang vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể là một cách hữu ích giúp bảo vệ mắt.

Dồi dào chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng, thiết yếu trong việc nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương tế bào. Khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa, vì vậy việc tiêu thụ khoai lang thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt khi bệnh tật dễ bùng phát khi thay đổi theo mùa.

Giải quyết vấn đề tiêu hóa

Các chuyên gia chỉ ra rằng khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào - một loại chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tiêu hóa. Chuyên gia khuyên rằng ta nên ăn khoai lang luộc hoặc nướng. Đây là món ăn nhẹ, bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, giúp giảm chứng khó tiêu và các vấn đề về tiêu hóa.

Có thể giảm cân?

Đối với nhiều người đang muốn kiểm soát cân nặng, khoai lang có thể là một lựa chọn lý tưởng. Với thành phần dinh dưỡng nhiều chất xơ và ít calo, giúp ta cảm thấy nó hơn, từ đó dễ dàng kiểm soát cân nặng và cắt giảm lượng calo.

Lý tưởng với người tiểu đường

Mặc dù khoai lang có vị ngọt tự nhiên, nhưng chỉ số đường huyết (GI) của chúng khá thấp, giúp lượng đường trong máu tăng dần thay vì đột ngột. Điều này khiến khoai lang trở thành lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người muốn kiểm soát lượng đường huyết. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, nên ăn khoai lang luộc hoặc nướng thay vì chiên ngập dầu.

 

Tác giả: Bùi Bình