Lợi ích bất ngờ từ rượu vang đối với tim mạch
Uống rượu vang có thực sự tốt cho tim mạch? Nghiên cứu mới cho thấy uống điều độ có thể giảm đến 50% nguy cơ đau tim.
Một nghiên cứu mới đây đã củng cố thêm quan điểm cho rằng việc tiêu thụ một lượng nhỏ rượu vang có thể mang lại lợi ích cho tim mạch. Nghiên cứu này còn cho thấy, lượng rượu vang phù hợp có thể hiệu quả hơn cả một số loại thuốc tim.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Carlos III ở Tây Ban Nha đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài hơn năm năm với 1232 người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Nhóm người tham gia bao gồm những người hút thuốc, bị huyết áp cao hoặc cholesterol cao, thừa cân hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim.
Để đánh giá chính xác mức tiêu thụ rượu vang của người tham gia, bên cạnh việc sử dụng bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và đồ uống, các nhà nghiên cứu còn tiến hành xét nghiệm nước tiểu để tìm axit tartaric - một chất cho phép đánh giá khách quan hơn. Tất cả những người tham gia đều tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu dầu ô liu, rau, trái cây, các loại hạt và cá, đồng thời hạn chế đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống có đường.
Ảnh minh hoạ
Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau năm năm, đã có 685 trường hợp mắc các bệnh tim mạch như đau tim, tái mạch vành, đột quỵ và tử vong. Tuy nhiên, nhóm người uống rượu vang "từ nhẹ đến vừa phải" - tương đương nửa đến một ly mỗi ngày - giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim so với những người không uống hoặc uống rất ít. Điều đáng chú ý là lợi ích này được quan sát thấy mặc dù tất cả người tham gia đều tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải.
Những người uống rượu nhẹ (từ một ly mỗi tuần đến dưới nửa ly mỗi ngày) cũng giảm 38% nguy cơ tim mạch. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ này không còn được ghi nhận ở những người uống nhiều hơn một ly rượu vang mỗi ngày.
Giáo sư Ramon Estruch từ Đại học Barcelona, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh rằng việc đo axit tartaric giúp các nhà nghiên cứu đánh giá chính xác hơn mức tiêu thụ rượu vang thực tế của từng người. Ông cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện ra tác dụng bảo vệ của rượu vang lớn hơn nhiều so với các nghiên cứu trước đây. Việc giảm 50% nguy cơ cao hơn đáng kể so với một số loại thuốc, chẳng hạn như statin."
Giáo sư Estruch cũng lưu ý rằng trước đây, khoảng 20% lợi ích sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải được cho là nhờ rượu vang, nhưng kết quả nghiên cứu này cho thấy tác động của rượu vang có thể lớn hơn.
Tuy nhiên, các tác giả cũng cảnh báo rằng kết quả này được tìm thấy ở những người lớn tuổi theo chế độ ăn Địa Trung Hải và những lợi ích tương tự có thể không áp dụng cho các nhóm dân số khác. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng tác dụng bảo vệ của việc uống rượu vang bắt đầu từ độ tuổi 35-40.