Phát hiện cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại trên địa bàn Buôn Ma Thuột
Ngày 26/12/2024, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã triệt phá 6 cơ sở sản xuất giá đỗ tại TP Buôn Ma Thuột, phát hiện sử dụng hóa chất cấm 6-Benzylaminopurine để ngâm ủ giá đỗ.
Các đối tượng sử dụng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ
Các cơ sở thuộc sở hữu của Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, và Nguyễn Văn Hảo. Hóa chất này, được nhóm đối tượng gọi lóng là nước "kẹo", có tác dụng làm giá đỗ to, mập và tăng trọng lượng, nhưng gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm nguy cơ dị tật bẩm sinh và tử vong nếu tiêu thụ lượng lớn.
Cơ quan công an khởi tố các đối tượng về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
Lực lượng chức năng thu giữ hơn 20 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cùng 135 lít dung dịch cấm, đủ để sản xuất khoảng 675 tấn giá đỗ với giá trị gần 19 tỷ đồng. Điều tra cho thấy từ đầu năm 2024, các đối tượng đã đưa ra thị trường gần 2.900 tấn giá đỗ độc hại, dán nhãn "Không hóa chất", "Vì sức khỏe mọi người".
Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can và đang mở rộng điều tra vụ án.