Thành lập 5 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ký quyết định triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025.
Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng như thịt, cá, trứng, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát và các loại hạt. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm sẽ gia tăng hoạt động, song đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm, nhất là khi ảnh hưởng của thời tiết (ẩm ướt ở Bắc, nắng nóng ở Nam) có thể tác động đến sản phẩm.
Kế hoạch triển khai nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ phát triển và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời kiểm soát, ngăn ngừa sản phẩm giả, kém chất lượng và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025.
Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm, gồm: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hải Dương, TP.HCM và Đồng Nai. Các đoàn sẽ tập trung vào những nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, đặc biệt là các sản phẩm có nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, cùng với các tỉnh có cửa khẩu và thành phố lớn.
Ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành cấp Trung ương, tại các địa phương, các đoàn thanh, kiểm tra từ cấp tỉnh đến cấp xã cũng sẽ được thành lập để bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ảnh minh hoạ
Một trong những mục tiêu quan trọng của kế hoạch là huy động tối đa các kênh truyền thông để phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, cũng như cung cấp kiến thức cho người dân về lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương sẽ tham gia tuyên truyền về các quy định an toàn thực phẩm cho cả người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2025.
Kế hoạch cũng chú trọng vào việc tuyên truyền các quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị và dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Người tiêu dùng sẽ được hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn, cách chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu hỏng, ôi thiu.
Đặc biệt, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm sẽ được tuyên truyền về việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, chất phụ gia thực phẩm hợp pháp và các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP và các văn bản pháp lý liên quan.
Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu huy động mọi nguồn lực xã hội để phòng ngừa và đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Đồng thời, khuyến khích cộng đồng phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
Các cơ quan liên quan sẽ khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và thay đổi thói quen tiêu dùng không hợp vệ sinh, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Kế hoạch triển khai này sẽ được thực hiện từ ngày 20/12/2024 đến 25/3/2025 trên toàn quốc. Các hoạt động kiểm tra và giám sát sẽ được thực hiện nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2025, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao.