Hotline: +84 0777. 943. 888

Thiếu vitamin A tăng nguy cơ mắc bệnh lao

02/11/2024 15:53

Để có được kết luận trên, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Megan Murray dẫn đầu tại Trường Y Harvard đã thu thập và phân tích mẫu máu của hơn 6.000 người từng tiếp xúc với người thân bệnh lao. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong hơn 6.000 người này, có gần 260 trường hợp phát triển bệnh lao, trong đó có 192 ca dần suy yếu do bệnh.

Các chuyên gia Mỹ khuyến cáo, mọi người nên ăn nhiều cà rốt, cải bó xôi và bông cải xanh để bổ sung vitamin A bởi thiếu hụt chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao gấp 10 lần.
Ảnh minh họa: Bachhoaxanh

Ảnh minh họa: Bachhoaxanh

Tiếp tục so sánh 180 mẫu máu của những người phát triển bệnh lao trong giai đoạn tham gia nghiên cứu với mẫu máu của những người không có bệnh, các chuyên gia ghi nhận tác động bảo vệ của vitamin A tăng lên khi nồng độ dưỡng chất này trong máu gia tăng. Cụ thể, những người thiếu hụt vitamin A, được xác định khi hàm lượng chất này dưới 200mcg/lít máu, có nguy cơ phát triển bệnh lao cao gấp 10 lần. Nguy cơ này thậm chí cao gấp 20 lần ở những người từ 10-19 tuổi, song chưa rõ nguyên nhân.

Từ những phát hiện trên, các chuyên gia nhận định bổ sung đầy đủ vitamin A có thể góp phần ngăn chặn sự gia tăng số ca bệnh lao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Theo ANI

A LÔ BÁC SĨ - TẠP CHÍ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG
Cơ quan của Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí: Số 52/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/02/2020
Tổng Biên tập: TS.Vương Văn Việt
Phụ trách chuyên trang:
Phó Tổng biên tập: ThS.Chu Thị Loan
Trụ sở Tòa soạn:
Số 99 Nguyễn Phong Sắc, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ts.alobacsy@gmail.com
Hotline: 0777. 943. 888