Thực phẩm giàu biotin
Biotin còn được gọi là vitamin H hoặc vitamin B7, là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mang lại lợi ích cho việc sản xuất năng lượng, hình thành protein, duy trì sức khỏe làn da và hoạt động của hệ thần kinh.
Ở người khỏe mạnh, biotin thường được cung cấp đủ lượng thông qua việc ăn các loại thực phẩm như hạnh nhân, quả phỉ hoặc ngũ cốc nguyên hạt và được sản xuất từ vi khuẩn trong hệ thực vật đường ruột.
Mặc dù thực phẩm bổ sung biotin có thể dễ dàng mua ở hiệu thuốc nhưng việc sử dụng chúng thường chỉ được chỉ định trong một số trường hợp. Hơn nữa, nó phải được thực hiện với sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Tác dụng của biotin
Biotin có những lợi ích sức khỏe như:
1. Đảm bảo năng lượng cho tế bào
Biotin rất cần thiết cho việc sản xuất glycogen, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và do đó ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường.
2. Duy trì sản xuất đủ protein
Chất dinh dưỡng này cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa axit amin, ngoài ra còn điều chỉnh sự hình thành các loại protein khác nhau trong cơ thể, giúp duy trì sản xuất đầy đủ chúng.
3. Tăng cường móng tay và tóc
Người ta tin rằng biotin thúc đẩy sự hình thành các protein cần thiết cho sức khỏe của móng và tóc, do đó góp phần tăng cường sức khỏe của chúng.
4. Tăng cường sức khỏe làn da
Đặc biệt ở những người bị thiếu hụt biotin, chất dinh dưỡng này có thể tăng cường sức khỏe làn da bằng cách giúp ngăn ngừa nhiễm trùng chẳng hạn.
5. Góp phần vào hoạt động của hệ thần kinh
Biotin rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có liên quan đến các triệu chứng như co giật, mất thăng bằng và ở trẻ em, chậm phát triển.
Thực phẩm giàu biotin
Bảng sau đây cho thấy lượng biotin trên 100 gam thực phẩm chính cung cấp vitamin này:
Đồ ăn | Lượng biotin (trong 100g) |
---|---|
Đậu phộng | 101,4 µg |
Hạnh nhân | 43,6 µg |
Hạt điều | 13,7 µg |
Cám lúa mì | 44,4 µg |
Trứng | 16,5 µg |
Hạt phỉ | 75 µg |
Nấm | 8,5 µg |
Cá hồi | 5 µg |
Quả bơ | 3,6 µg |
Ngoài việc được tìm thấy trong thực phẩm, biotin còn được sản xuất bởi vi khuẩn là một phần tự nhiên của hệ thực vật đường ruột. Biotin được sản xuất này cũng được cơ thể hấp thụ và giúp duy trì mức độ đầy đủ của chất dinh dưỡng này.
Thực phẩm bổ sung Biotin
Biotin cũng có thể được tìm thấy ở dạng thực phẩm bổ sung ở các hiệu thuốc như viên nang 2,5 mg, 5 mg hoặc 10 mg. Việc sử dụng nó phải có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng và thường không được khuyến khích cho những người khỏe mạnh có chế độ ăn uống cân bằng.
Khi được chỉ định: Bổ sung biotin chủ yếu được chỉ định để điều trị tình trạng thiếu hụt biotinidase và hội chứng móng giòn hoặc tóc dễ gãy.
Cách sử dụng: Liều bổ sung biotin được khuyến nghị thay đổi tùy theo chỉ định của bạn. Để điều trị móng giòn, nên dùng 2,5 mg, mỗi ngày 1 lần, trong 3 đến 6 tháng theo hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.
Tác dụng phụ có thể xảy ra
Tiêu thụ quá nhiều chất bổ sung biotin có thể gây ra các tác dụng phụ như:
- Mất ngủ;
- Khó chịu ở đường tiêu hóa;
- Khát nước quá mức;
- Tăng lượng nước tiểu;
- Những thay đổi trong xét nghiệm máu như đo nồng độ hormone tuyến giáp hoặc vitamin D;
- Phản ứng dị ứng, bao gồm sốc phản vệ, mặc dù hiếm gặp.
Tuy nhiên, với liều lượng được bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, thông thường sẽ không xảy ra các vấn đề nghiêm trọng. Ở những liều này, việc tiêu thụ biotin có vẻ an toàn.
Hơn nữa, việc tiêu thụ biotin dường như không liên quan đến các vấn đề như tăng cân hoặc nhiễm độc gan.
Khi không được chỉ định
Những người có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong công thức của nó không nên sử dụng chất bổ sung biotin. Hơn nữa, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
Theo tuasaude