Hotline: +84 0777. 943. 888

Thực phẩm giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch

02/11/2024 16:21

Hoa quả

Nếu bị cao huyết áp, lượng cholesterol trong máu cao hoặc mắc bệnh tiểu đường, rủi ro mắc bệnh tim sẽ tăng lên. Để giảm thiểu nguy cơ này và duy trì một lối sống lành mạnh, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tập thể dục thường xuyên và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hoa quả

Trái cây có lợi cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ sức khỏe đường ruột nhờ chất xơ. Chất chống oxy hóa trong trái cây cũng có thể giúp bảo vệ khỏi một số loại ung thư.

Mặc dù tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe, nhưng quả mọng, đu đủ và nho đỏ đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Để bổ sung các loại trái cây này vào chế độ ăn uống, bạn có thể thử các công thức ăn sáng lành mạnh và ngon miệng như yến mạch, matcha, quả mọng hoặc sinh tố nho.

Rau củ

Rau củ đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch. Chúng giúp điều chỉnh mức đường và huyết áp. Ăn hai đến ba phần rau mỗi ngày giúp giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ảnh: Vinmec

Ảnh: Vinmec

Thực phẩm họ đậu

Thêm đậu vào chế độ ăn uống hàng tuần là một cách dễ dàng để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Nhờ chất xơ hòa tan trong đậu, chỉ cần ăn nửa chén mỗi ngày cũng có thể giúp giảm mức cholesterol.

Có rất nhiều loại đậu để lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Cho dù bạn thích đậu pinto, đậu đen, đậu đỏ hay đậu cannellini, thêm một phần vào chế độ ăn uống mỗi ngày là một cách bền vững để cải thiện sức khỏe tim.

Các loại hạt

Các loại hạt là một nguồn cung cấp tuyệt vời của protein và chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Nghiên cứu mới khuyến nghị ăn khoảng một nhúm hạt mỗi ngày để có một chế độ ăn uống tốt cho tim và giúp giảm cân.

Bạn có thể bổ sung hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình bằng cách ăn các loại hạt giàu protein như đậu phộng và hạnh nhân, hoặc các loại ít chất béo như hạt phỉ và hạt hickory.

Ngoài việc ăn trực tiếp một nhúm hạt, bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn bổ sung hạt như Salad bông cải canh với việt quất và hạnh nhân, bánh năng và món gà kho với rau cải collard & đậu phộng. Những món ăn này sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống đa dạng và bền vững cho sức khỏe.

Cá là một nguồn cung cấp protein ít chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là những loại cá giàu omega-3 có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc ăn từ hai đến ba khẩu phần cá mỗi tuần cũng có thể giúp giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện chức năng nhận thức.

Nếu bạn muốn có bữa ăn bao gồm rau cùng với cá, các công thức nấu ăn với cá hồi nướng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa tối đơn giản và nhanh chóng trong tuần. Bên cạnh đó, các loại snack như cá mòi trên bánh quy cũng là cách đơn giản để bổ sung thêm cá vào chế độ ăn uống của bạn trong suốt cả tuần.

Theo Eatingwell

A LÔ BÁC SĨ - TẠP CHÍ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG
Cơ quan của Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí: Số 52/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/02/2020
Tổng Biên tập: TS.Vương Văn Việt
Phụ trách chuyên trang:
Phó Tổng biên tập: ThS.Chu Thị Loan
Trụ sở Tòa soạn:
Số 99 Nguyễn Phong Sắc, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: ts.alobacsy@gmail.com
Hotline: 0777. 943. 888