Hotline: +84 0777. 943. 888

Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị không dung nạp thực phẩm

08/12/2024 10:37

Không dung nạp thức ăn là khi cơ thể không thể tiêu hóa đúng cách một số loại thực phẩm, điều này có thể xảy ra do cơ thể không có hoặc lượng enzyme tiêu hóa thấp hơn. Điều này gây ra một số triệu chứng xuất hiện sau khi tiêu thụ thực phẩm liên quan đến chứng không dung nạp như thay đổi đường ruột, chướng bụng, nhức đầu và xuất hiện các đốm trên da trong một số trường hợp.

Các triệu chứng không dung nạp thực phẩm thường xuất hiện sau khi tiêu thụ một lượng lớn một loại thực phẩm nhất định và có thể xảy ra sau khi tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào, tuy nhiên nó liên quan nhiều hơn đến sữa, các sản phẩm từ sữa và lúa mì.

khai-niem-thuc-pham-ban-1024x683

Điều quan trọng là phải xác định được loại thực phẩm gây ra tình trạng không dung nạp thực phẩm, vì điều này có nghĩa là có thể tránh hoặc tiêu thụ với số lượng nhỏ hơn. Một cách để xác định thực phẩm nào gây ra các triệu chứng không dung nạp là ghi nhật ký thực phẩm, trong đó bạn phải ghi vào sổ mọi thứ đã tiêu thụ trong ngày, thời gian, số lượng và liệu bạn có cảm thấy gì sau bữa ăn đó không.

Triệu chứng không dung nạp thực phẩm

Các triệu chứng chính của chứng không dung nạp thực phẩm là:

- Đau đầu;

- Mệt mỏi quá mức;

- Buồn nôn và nôn trong một số trường hợp;

- Đau bụng;

- Bụng sưng lên, có thể do tích tụ khí;

- Đi đại tiện khẩn cấp, có thể liên quan đến tiêu chảy;

- Cảm giác nóng rát ở dạ dày;

- Đỏ và ngứa da;

- Đau cơ;

- Đau khớp.

Các triệu chứng không dung nạp thực phẩm có thể xuất hiện vài phút sau khi ăn, đặc biệt là khi ăn với số lượng lớn, điều này cũng làm cho các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. 

Khi có các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng không dung nạp thực phẩm, điều quan trọng là phải chú ý hơn đến các loại thực phẩm tiêu thụ trong ngày, vì điều này giúp xác định loại thực phẩm nào có liên quan đến tình trạng không dung nạp thực phẩm và tránh tiêu thụ chúng với số lượng lớn.

Sự khác biệt giữa dị ứng và không dung nạp thực phẩm là gì?

Mặc dù có các triệu chứng tương tự nhưng dị ứng và không dung nạp thực phẩm là những tình huống khác nhau. Dị ứng thực phẩm là phản ứng quá mức của cơ thể đối với một chất nào đó có trong thực phẩm, dẫn đến xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng ngay lập tức, chủ yếu ảnh hưởng đến da và niêm mạc. 

Mặt khác, không dung nạp thức ăn là tình trạng cơ thể không có đủ enzym tiêu hóa nên quá trình tiêu hóa diễn ra phức tạp hơn, dẫn đến xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng khi thức ăn được chế biến và có thể nhận thấy khắp cơ thể. 

Nguyên nhân chính

Không dung nạp thực phẩm có liên quan đến việc cơ thể gặp khó khăn trong việc xử lý một số chất có trong thực phẩm, những chất chính là:

- Lactose, có trong sữa và các sản phẩm từ sữa;

- Gluten, có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch;

- Histamine, có thể được tìm thấy trong xúc xích, chẳng hạn như giăm bông và xúc xích Ý, hoặc thậm chí trong cá khô hoặc bảo quản, rượu vang, bia, giấm và pho mát;

- Sucrose và tinh bột, có thể tìm thấy trong khoai tây, sắn, gạo, yến mạch, mì ống và lúa mì;

- Fructose, có trong trái cây nói chung, ngũ cốc và ngũ cốc;

- Fructans, có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, bắp cải, dưa hấu, táo và tỏi tây;

- Raffinose, có trong gạo, yến mạch, hạnh nhân, quả phỉ, hành tây, cà rốt, bắp cải, đậu và các loại hạt.

Vì tình trạng không dung nạp thực phẩm có thể được kích hoạt bởi nhiều loại thực phẩm khác nhau, điều quan trọng là phải nhận thức được những gì bạn ăn và liệu các dấu hiệu hoặc triệu chứng có phát triển hay không.

Chẩn đoán được thực hiện như thế nào

Việc chẩn đoán tình trạng không dung nạp thực phẩm phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, người ban đầu đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng do người đó biểu hiện, sau đó chỉ ra xét nghiệm tốt nhất cần thực hiện để xác định loại thực phẩm gây ra tình trạng không dung nạp.

Do đó, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm hô hấp, đặc biệt trong trường hợp nghi ngờ không dung nạp lactose, fructan, sucrose và tinh bột, hoặc sinh thiết niêm mạc tá tràng, thường được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ không dung nạp gluten, sucrose và tinh bột.

Hơn nữa, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm kích thích, bao gồm việc ăn thực phẩm mà nghi ngờ không dung nạp và sau đó quan sát xem có bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện hay không.

Điều trị chứng không dung nạp thực phẩm

Việc điều trị chứng không dung nạp thực phẩm bao gồm việc tránh tiêu thụ thực phẩm liên quan đến các triệu chứng. Điều quan trọng nữa là phải quan sát xem thực phẩm có chứa dấu vết của thực phẩm gây ra tình trạng không dung nạp cũng có dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng hay không, bởi vì nếu chúng xuất hiện thì bạn cũng phải tránh chúng.

Hơn nữa, tùy thuộc vào loại không dung nạp, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc, về cơ bản là các enzym tiêu hóa được khuyên dùng khi người bệnh chuẩn bị ăn một bữa ăn có chứa thực phẩm liên quan đến chứng không dung nạp. Ví dụ, khi bạn muốn ăn bánh chẳng hạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng enzyme lactase trước khi ăn vì điều này sẽ giúp tiêu hóa thức ăn này và ngăn ngừa sự xuất hiện của các triệu chứng.

Theo tuasaude