Vai trò của nước dừa trong điều trị bệnh viêm mũi họng, viêm thanh quản cấp
Mùa này đi đâu bạn cũng nhìn thấy quả dừa, từng chùm từng chùm ở các quán nước ven đường, từng xe từng xe ở dọc theo các con phố!
Mùa này đi đâu bạn cũng nhìn thấy quả dừa, từng chùm từng chùm ở các quán nước ven đường, từng xe từng xe ở dọc theo các con phố!
Tôi vẫn nhớ về trái dừa khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi – một bác sĩ nhi khoa vẫn thường cho tôi uống mỗi khi tôi sốt, đau họng, thậm chí cả đi ngoài.
Và cho đến tận bây giờ khi tôi cũng đã là một bác sĩ trưởng thành (à mà có lẽ sắp về hưu), tôi vẫn dùng nước dừa mỗi khi đau họng, mỗi khi trước giờ lên lớp mà giọng tôi chưa được trong.
Cảm nhận về nước dừa là vị ngọt, bùi, thanh mát, nhất là nước lấy từ trong trái dừa non. Nước dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, cũng như cân bằng chất lỏng cơ thể. Nước dừa rất tốt để bổ sung chất lỏng sau cơn tiêu chảy hoặc nôn mửa nhờ hàm lượng chất điện giải cao. Đây cũng là thức uống tuyệt vời để bù nước và nuôi dưỡng cơ bắp sau khi tập luyện.
Nước dừa chứa nhiều chất điện giải tự nhiên như natri, magie, canxi và kali với các thành phần tương đối cân bằng giống như dung dịch trong tế bào hay trong máu. Vì thế khi viêm họng, niêm mạc họng trở nên căng, khô, các mạch máu nằm trong lớp biểu mô trụ có lông chuyển của họng có thể thoát quản hồng cầu, nước trong tế bào sẽ thiếu và đây là cơ chế gây ra cảm giác đau và rát họng khi viêm. Khi bạn uống, nhất là ngậm một ngụm nước dừa trong cổ họng 5 phút, nước dừa sẽ hấp thu vào lớp đệm của biểu mô đường hô hấp, cân bằng lại lượng dịch trong và ngoài tế bào, từ đó giảm cảm giác đau.
Về viêm thanh quản cũng như vậy, khi niêm mạc khô do hít phải không khí ô nhiễm như tăng nồng độ SO2 (mưa acid), khi khí đi vào đường hô hấp dưới tác động với nước nằm trên bề mặt niêm mạc tạo ra acid sunfuaric gây bỏng niêm mạc họng, thanh quản và gây viêm. Nước dừa có khả năng trung hòa và giảm nồng độ acid do có tính kiềm nhẹ.
Nước dừa có lượng đường thấp hơn hầu hết các loại đồ uống thể thao và có carbohydrate, có thể giúp cải thiện chức năng cơ bắp, từ đó giảm cảm giác mệt mỏi, đau cơ khi viêm mũi họng.
Vì vậy nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thấy rằng, bên cạnh các thuốc sử dụng trong viêm mũi họng, bạn có thể khuyên người bệnh sử dụng thêm ngày 02 quả dừa (khoảng 400ml nước) mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng cấp và viêm thanh quản cấp.
Ai không nên uống nước dừa?
Bạn hãy hạn chế uống nước dừa nếu bạn bị suy thận, bệnh thận mạn tính hoặc đang dùng các loại thuốc như thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) do nước dừa chứa nhiều kali và khi thận không thể loại bỏ các khoáng chất dư thừa ra khỏi cơ thể một cách thích hợp, tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là tăng kali máu (quá nhiều kali trong máu) có thể xảy ra. Hoặc ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc đang theo chế độ ăn ít FODMAP (oligo-, di-, monosacarit và polyol có thể lên men), không nên uống nước dừa vì nó có chứa một số carbohydrate có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa.
Hãy sử dụng đúng, nước dừa sẽ rất tốt cho sức khỏe của các bạn.
PGS.TS Phạm Thị Bích Đào – Bệnh viện ĐH Y Hà Nội