Bình Thuận: 4 người nguy kịch, 1 người tử vong do ăn cá nóc
Vào ngày 5/1, một nhóm 5 người tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã phải nhập viện sau khi ăn món cá nóc (cá nóc mít) do chính họ tự chế biến tại nhà.
Sự việc xảy ra vào buổi trưa, khi nhóm gồm các ông Đ.G. (1967), Đ.V.L. (1994), N.V.B. (1970, cùng trú tại thôn 3, xã Bình Thạnh), H.A.T. (1974, trú tại thị trấn Liên Hương, Tuy Phong) và L.V.X. (1966, trú tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) cùng ngồi ăn cá nóc. Số cá nóc này do ông Đ.V.L. đánh bắt từ biển và ông L., ông G. tự chế biến món ăn.
Ảnh minh hoạ
Sau khi ăn, vào khoảng 15h cùng ngày, cả 5 người bắt đầu có triệu chứng ngộ độc, bao gồm tê lưỡi, mặt tím tái. Ngay lập tức, họ được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ xác định cả 5 trường hợp đều bị ngộ độc nặng do ăn cá nóc và yêu cầu chuyển viện lên tuyến trên.
Tuy nhiên, chỉ có 4 trong số 5 bệnh nhân đồng ý chuyển viện. Một trường hợp là ông H.A.T không được chuyển viện vì gia đình khó khăn và không đồng ý. Đến 21h15 cùng ngày, ông H.A.T. đã tử vong tại bệnh viện do ngộ độc cá nóc.
Hiện tại, 4 người còn lại đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo và đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Trong đó, 2 người đã có dấu hiệu hồi phục tốt, trong khi 2 người còn lại đã được chuyển đến bệnh viện khu vực huyện Bắc Bình để tiếp tục điều trị.
Lời Cảnh Báo
Ngộ độc cá nóc là một trường hợp nghiêm trọng do loài cá này chứa độc tố tetrodotoxin, một chất cực kỳ nguy hiểm nếu không được chế biến đúng cách. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không tự ý chế biến các loại cá này mà không có kiến thức chuyên môn để tránh những hậu quả đáng tiếc như trên.