Hạt vừng nhỏ bé mang giá trị to lớn
Những hạt vừng nhỏ xíu nhưng lại chứa cả một kho dinh dưỡng trong đó. Trong hạt vừng có chứa đủ các thành phần dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E, các chất khoáng như: canxi, phốt pho, Kali, Natri, Ma giê, sắt, kẽm, selen, đồng, mangan.
Những hạt vừng nhỏ xíu nhưng lại chứa cả một kho dinh dưỡng trong đó. Trong hạt vừng có chứa đủ các thành phần dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E, các chất khoáng như: canxi, phốt pho, Kali, Natri, Ma giê, sắt, kẽm, selen, đồng, mangan.
Theo Y học cổ truyền, vừng có thể được dùng đơn độc hoặc phối các vị thuốc khác chữa trị nhiều bệnh. Hạt vừng, (ma nhân), dầu vừng, (ma du) có vị ngọt, béo, tính bình, quy 4 kinh phế, tỳ, can, thận. Có tác dụng nhuận tràng, bổ khí huyết, bổ ngũ tạng, ích khí lực, bổ não tủy, mạnh gân cốt, sáng tai mắt, ích lão trường thọ.
Y học hiện đại chứng minh vừng có nhiều công dụng chữa bệnh. Vừng có tác dụng chống tăng huyết áp, hạ cholesterol và chống sự giãn nở của cơ tim, chống oxy hóa, bảo vệ gan, tăng miễn dịch.
Vừng thường được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng, lợi sữa ở phụ nữ nuôi con bú, trị lỵ, chống táo bón, giải độc, chữa tổn thương do chấn thương, bỏng, mụn nhọt, phòng chống ung thư, ngăn chặn các bệnh liên quan đến rối loạn nhận thức.