Lợi ích bất ngờ khi uống trà xanh mỗi sáng
Trà xanh từ lâu đã là một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới nhờ mang lại vô số lợi ích sức khỏe. Và nghiên cứu mới vừa được công bố trên tập san học thuật journal Food and Function, đã phát hiện thêm một lợi ích bất ngờ của tách trà mỗi sáng.
Tác giả nghiên cứu chính, tiến sĩ Catarina Rendeiro, Phó giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Birmingham (Anh), cho biết: Khi căng thẳng, mọi người thường ăn vặt với đồ béo. Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã chỉ ra rằng thực phẩm nhiều chất béo có thể làm suy yếu chức năng mạch máu và làm giảm lượng oxy cung cấp cho não. Vì vậy, chúng tôi muốn xem liệu thêm thực phẩm có hàm lượng flavanol cao như trà xanh vào bữa ăn nhiều chất béo có làm giảm tác động của căng thẳng hay không. Nhóm nghiên cứu đã cho một nhóm người lớn trẻ tuổi, khỏe mạnh, ăn sáng với 2 chiếc bánh sừng trâu với bơ, 1,5 lát phô mai và 1 ly đồ uống có hàm lượng flavanol cao hoặc hàm lượng flavanol thấp.
Những người tham gia được yêu cầu trong 8 phút phải trả lời được càng nhiều câu hỏi càng tốt. Đồng thời, các tác giả đo lưu lượng máu, mức oxy trong não và đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim của họ.
Kết quả đã phát hiện rằng tiêu thụ thức ăn nhiều chất béo kết hợp với đồ uống có hàm lượng flavanol thấp khi bị căng thẳng làm giảm chức năng mạch máu và tình trạng này kéo dài tới 90 phút sau khi hết căng thẳng.
Ngược lại, đồ uống có hàm lượng flavanol cao có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự suy giảm chức năng mạch máu sau khi bị căng thẳng.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng trà xanh giàu flavanol có thể bảo vệ hệ tim mạch khỏi căng thẳng ngay cả sau khi ăn chất béo.
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, trà xanh được xem như một loại mang lại nhiều tác dụng tích cực có sau đây.
Trà xanh tốt cho tim mạch
Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ giảm 26% đối với những người thường xuyên uống trà xanh mỗi ngày so với những người tiêu thụ ít trà xanh. Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn 16% so với những người uống ít trà xanh.
Ngăn ngừa ung thư
Trong trà xanh có chứa các chất giúp ngăn chặn chất ức chế proteasome và các loại thuốc hóa trị bortezomib. Nó có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư tuyến vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng,…
Làm đẹp
Đây là loại dược phẩm được nhiều chị em sử dụng để cải thiện vóc dáng và hỗ trợ làm đẹp. Nhờ vào khả năng chống oxy hóa, chống viêm và dưỡng ẩm, trà xanh thường được dùng để giảm tình trạng sưng bọng mắt.
Bên cạnh việc cung cấp độ ẩm cho da và cải thiện tình trạng da dầu mụn: Trà xanh còn giúp tăng cường sản xuất collagen và sợi elastin, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa và chống nếp nhăn.
Giảm cân
Trà xanh có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, nhờ vào thành phần cafein có tác dụng cải thiện hoạt động thể chất cũng, giúp kích thích huy động axit béo từ mô mỡ từ đó cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Giảm stress
Nhờ vào thành phần L-Theanine, một axit amin đặc biệt có khả năng hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng lo lắng và giảm triệu chứng trầm cảm nhẹ. Vì vậy việc sử dụng trà xanh giúp cải thiện tinh thần và thư giãn hiệu quả.
Giảm hôi miệng, ngừa sâu răng
Trong trà xanh có chứa catechin rất tốt cho sức khỏe răng miệng, vì nó giúp giảm nguy cơ sâu răng và cải thiện tình trạng hơi thở có mùi hôi. Các nghiên cứu cho thấy chất catechin có khả ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng trong khoang miệng.