Những dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện sức khỏe mắt
Các chất dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tối ưu hóa sức khỏe mắt. Việc bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu là vô cùng cần thiết, góp phần duy trì thị lực và mang lại một sức khỏe tổng thể cho đôi mắt
Một số chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp duy trì các chức năng của mắt, bảo vệ mắt khỏi những tia sáng có hại và giảm thiểu nguy cơ phát triển về mắt khi về già có thể kể đến như:
1.Vitamin A
Vitamin A là một loại vitamin cần thiết để duy trì các tế bào cảm quang của mắt. Thiếu vitamin A có thể gây ra các bệnh như quáng gà, khô mắt và các vấn đề về thị lực, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Chỉ có những thực phẩm từ động mới chứa retinol (dạng hoạt động của vitamin A) như gan, trứng và sữa. Đồng thời cơ thể cũng có thể chuyển đổi carotenoids (tiền vitamin A) từ thực vật thành dạng hoạt động của vitamin, lượng chất này thì có nhiều trong các loại trái cây, rau củ quả. Nghiên cứu chỉ ra rằng provitamin A carotenoid cung cấp khoảng 30% cho nhu cầu vitamin A của mọi người, đặc biệt hiệu quả nhất là beta - carotene chứa nhiều trong các loại rau củ như cà rốt, rau chân vịt…
2.Lutein và zeaxanthin
Đây là hai loại chất dinh dưỡng hỗ trợ chống oxy hóa carotenoid hay còn được gọi là sắc tố điểm vàng. Lutein và zeaxanthin được coi như là một chất chống nắng tự nhiên đôi mắt, bảo vệ mắt khỏi những tia sáng xanh có hại. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng hai chất dinh dưỡng này làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng tiến triển nặng hơn. Lutein và zeaxanthin chứa nhiều trong các loại thực phẩm như rau chân vịt, rau xà lách, lòng đỏ trứng, bí ngô… đặc biệt, nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt nhất là lòng đỏ trứng do chứa hàm lượng chất béo cao.
3.Acid béo omega-3
EPA và DHA vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt. Một lượng lớn DHA được tìm thấy trong võng mạc, nơi có vai trò duy trì chức năng của mắt. Đồng thời loại chất này cũng rất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt từ thời thơ ấu. Năm 2023, một nghiên cứu chỉ ra rằng việc nạp thêm các chất acid béo omega-3 có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh khô mắt bằng cách tăng sự hình thành nước mắt.
4.Vitamin C
Vitamin C chống oxy hóa có thể được đánh giá đặc biệt quan trọng đối với đôi mắt. Loai chất dinh dưỡng này đóng góp vào các chức năng của các thành phần mắt, đặc biệt là vùng củng mạc và giác mạc. Một lượng lớn vitamin C có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại trái cây và rau củ như: ớt chuông, cam, quýt…