Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh vì vi phạm an toàn thực phẩm
Chiều ngày 2/1, sau khi tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình), đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng sản xuất để khắc phục các vi phạm.
Cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh là một trong bốn đơn vị được UBND thành phố Hà Nội kiểm tra trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán 2025. Theo báo cáo từ đoàn kiểm tra, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có chủ và 5 nhân viên lao động. Quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở này.
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số một của thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh
Cụ thể, khu vực sản xuất bánh cốm được tận dụng trong bếp gia đình, không phân khu rõ ràng, sắp xếp lộn xộn và đã xuống cấp nghiêm trọng. Nền bếp bong tróc, ẩm mốc, hệ thống cống rãnh hở và rác thải ứ đọng. Đặc biệt, nhà vệ sinh được bố trí ngay khu vực sơ chế, và trong khu vực này còn phát hiện côn trùng và phân động vật.
Hơn nữa, không có khu vực riêng biệt để lưu trữ nguyên liệu, các bao tải cốm khô được xếp ngay lối đi gần tường ẩm mốc. Quần áo của nhân viên cũng được phơi giặt ngay trong khu sản xuất, trong khi các dụng cụ chế biến bám bẩn do thiếu chế độ vệ sinh định kỳ.
Về mặt hồ sơ pháp lý, cơ sở không xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên. Bên cạnh đó, cơ sở cũng không có chứng từ về nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Các nhãn sản phẩm bánh cốm cũng không đúng quy định về công bố sản phẩm.
Dụng cụ sản xuất không đảm bảo vệ sinh
Đoàn kiểm tra đã lấy hai mẫu bánh (gồm bánh cốm và bánh xu xê) để xét nghiệm chất lượng. Trước các vi phạm nghiêm trọng này, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động ngay lập tức để sửa chữa và khắc phục các vấn đề.
Ngoài ra, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Ba Đình được giao tiếp tục xử lý vi phạm và báo cáo kết quả với đoàn kiểm tra liên ngành trước ngày 10/1/2025.
Được biết, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2025, trong đó 3 đoàn do các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương làm trưởng đoàn, còn đoàn thứ 4 do Chi cục Quản lý thị trường thành phố dẫn đầu. Các đoàn kiểm tra không báo trước, nhằm kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bao gồm chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở ăn uống và thức ăn đường phố. Trọng tâm kiểm tra là các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt, bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát và các phụ gia thực phẩm.