Hotline: +84 0777. 943. 888

Thức ăn nhanh nguy hiểm và gây tổn thọ đến người ăn như thế nào?

23/12/2024 17:34

Một nghiên cứu của Đại học Michigan Mỹ đã tính toán chính xác thời gian mà các loại thức ăn nhanh phổ biến có thể làm giảm tuổi thọ của con người

Nghiên cứu đã xếp hạng hơn 5.800 loại thực phẩm của Mỹ và phân tích tác động của chúng lên sức khỏe dựa trên các chất phụ gia và chất dinh dưỡng vi lượng, đa lượng, như chất béo, calo và đường.

a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2024-12-23-lu-c-15.16.36.pngẢnh minh hoạ

Theo kết quả nghiên cứu, một chiếc xúc xích khiến bạn mất trung bình 36 phút và nếu uống kèm với một ly soda, bạn sẽ mất thêm 12 phút nữa trong cuộc đời mình.

Trong khi nhiều món ăn ưa thích như xúc xích, pizza và mì ống phô mai được phát hiện có thể rút ngắn tuổi thọ thì những món khác như trái cây, rau và thậm chí cả bánh sandwich bơ đậu phộng lại giúp con người sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, cứ thay thế 10% calo hàng ngày từ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn bằng trái cây và rau quả có thể kéo dài thêm 48 phút tuổi thọ.

a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2024-12-23-lu-c-15.15.45.pngThời gian mất đi khi lựa chọn đồ ăn nhanh. Ảnh: Daily Mail

Tiến sĩ Olivier Jolliet, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: 'Sự cấp thiết của việc thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe con người là rõ ràng. Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng những thay đổi nhỏ, cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe và môi trường".

Nhìn chung, nghiên cứu của Đại học Michigan cho thấy xúc xích là loại thực phẩm có hại nhất, tiếp theo là thịt chế biến sẵn như giăm bông có thể khiến bạn mất 24 phút tuổi thọ. Bánh mì trứng đứng thứ ba khi rút ngắn mất 13,6 phút tuổi thọ của một người. Thịt xông khói, làm giảm 6 phút tuổi thọ, bánh kẹp phô mai làm giảm 9 phút. Những loại thực phẩm này cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm vì chúng là thịt đỏ hoặc thịt chế biến.

Các nhà khoa học cũng lo ngại về chất tạo ngọt như aspartame được sử dụng trong nước ngọt không đường, có thể cướp đi 12 phút tuổi thọ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nồng độ cao còn làm tăng nguy cơ ung thư nhưng vẫn chưa chứng minh được mối liên hệ này ở con người.

Việc chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật, hạn chế tối đa thịt đỏ và thịt chế biến đã được chứng minh là có thể kéo dài tuổi thọ - thông qua việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác.

 

Tác giả: Vân Trần