Vì sao bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa?
Trước thực trạng ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư làm giới khoa học bối rối, một nhà khoa học, giáo sư - bác sĩ nổi tiếng, đã chỉ ra nguyên nhân.
Bác sĩ Tim Spector, giáo sư Dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College London (Anh) cảnh báo những người Gen Z và Millennials (tức những người sinh trong khoảng năm 1981 - 2012) vì tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi đang tăng gấp đôi so với những năm 1990. Trong đó, những người ở độ tuổi 40 có nguy cơ cao nhất.
Đáng chú ý, trong khi trước kia, ung thư đại trực tràng hầu như chỉ xảy ra ở người trên 50 tuổi, thì giờ đây, tỷ lệ mắc căn bệnh chết người này ở người trẻ đang tăng bằng với ở người lớn tuổi.
Tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi hiện tăng gấp đôi so với những năm 1990.
Sự gia tăng bất thường này đã phần nào làm bối rối cộng đồng y khoa nhưng bác sĩ nổi tiếng người Anh Tim Spector tin rằng đó là do thông tin sai lệch. Ông giải thích: Các thế hệ trẻ muốn ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, vì có rất nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội về cách ăn uống lành mạnh. Điều này có thể khiến mọi người bị nhầm lẫn trong cách ăn uống.
Thực phẩm siêu chế biến hiện chiếm từ 30 - 50% lượng calo tiêu thụ hằng ngày trên toàn cầu.
Ông Tim Spector cảnh báo rằng thực phẩm siêu chế biến đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư bao gồm ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, không chỉ có đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt có đường nằm trong danh mục này, mà những thứ tưởng là "lành mạnh" như thanh protein, granola và thịt nhân tạo dành cho người ăn chay và thuần chay cũng là thực phẩm siêu chế biến.
Một phân tích đánh giá năm 2022 trên tạp chí y khoa BMJ, bao gồm 3 nghiên cứu lớn với 206.248 người Mỹ tham gia đã phát hiện những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến nhất, đặc biệt là nam giới, có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn đến 29% so với những người ăn ít thực phẩm siêu chế biến nhất.
Nghiên cứu năm 2023 trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu đã khám phá tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến làm tăng 24% nguy cơ ung thư thực quản và 23% ung thư đầu và cổ, theo chuyên trang y khoa News Medical.
Thực phẩm siêu chế biến đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Chế độ ăn lành mạnh nên áp dụng
Thay vào đó, giáo sư Tim Spector khuyến khích chế độ ăn giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hạt và chất béo lành mạnh từ các loại hạt và cá béo để thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh đủ sức chống lại các bệnh tật do chế độ ăn uống hiện đại gây ra.
Ông nói thêm: Để chống lại ung thư trực tràng, không chỉ tránh những thứ có hại mà còn cần tăng gấp đôi những thứ giúp cơ thể phát triển mạnh mẽ.
Chất xơ không chỉ giúp tiêu hóa, nó còn điều hòa nhu động ruột và giảm thời gian các chất có hại tiếp xúc với ruột kết. Điều này rất quan trọng, vì bất cứ thứ gì làm giảm khả năng tích tụ độc tố trong ruột đều sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư. Hãy xem chất xơ như một chất thanh lọc cho đại tràng.