Gần 4.800 người mắc ngộ độc thực phẩm trong 11 tháng đầu năm 2024, 21 ca tử vong
Theo báo cáo từ Bộ Y tế, trong 11 tháng đầu năm 2024, cả nước đã ghi nhận 131 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến 4.796 người mắc và 21 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ ngộ độc tăng 7 vụ, số người mắc tăng 2.677 người, trong khi số ca tử vong giảm 7 người.
Trong số 131 vụ ngộ độc, có 29 vụ lớn (≥ 30 người mắc/vụ), làm 4.049 người mắc và 2 người tử vong. Các vụ ngộ độc nhỏ và vừa chiếm phần còn lại. Theo phân loại nguyên nhân, có 43 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên (chủ yếu từ các loại cóc, nấm rừng, so biển, cá nóc, cua lạ), 6 vụ liên quan đến hóa chất, 45 vụ do vi sinh vật, và 37 vụ chưa xác định nguyên nhân.
Trong năm 2024, các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu xảy ra tại bếp ăn tập thể của các công ty, doanh nghiệp (tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Đồng Nai), trường học, căng tin và các cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường học (tỉnh Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh). Ngoài ra, cũng có nhiều vụ ngộ độc do thức ăn đường phố tại các tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Sóc Trăng.
Ảnh minh hoạ
Trước tình hình ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể và do thức ăn đường phố, Bộ Y tế đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị và Công điện về việc tăng cường ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm. Bộ cũng đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nhằm giảm thiểu nguy cơ ngộ độc.
Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là do các loại nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau củ quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Những nguyên liệu này thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc, Bộ Y tế đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với ngành Y tế để kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật, cả sản xuất trong nước và nhập khẩu. Đồng thời, các cơ quan này cũng cần chủ động truy xuất nguồn gốc các nguyên liệu thực phẩm khi có vụ ngộ độc xảy ra.
Việc tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng là ưu tiên hàng đầu trong công tác an toàn thực phẩm hiện nay.